Thứ Ba, ngày 06 tháng 1 năm 2015; 16:26    PDF. In Email

Ít nhất 2 tuần nữa tuyến cáp AAG mới phục hồi hoàn toàn

Ông Vũ Thế Bình, Tổng giám đốc NetNam nhận định, dựa trên nhiều lần tuyến cáp quang biển quốc tế AAG bị đứt trước đây, với sự cố đứt cáp ngày 5/1/2015, có lẽ phải sau 2-3 tuần nữa tuyến cáp AAG mới có thể phục hồi hoàn toàn.

b19fb524ea0f6c6b849d10b12cc158e9

Sáng qua, ngày 5/1/2015, tuyến cáp quang biển quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (Asia America Gate Way - AAG) lại gặp sự cố tại đoạn cáp rẽ nhánh vào trạm cập bờ Vũng Tàu. Tính đến trưa ngày 6/1/2015, đơn vị quản lý tuyến cáp AAG đã xác định được điểm đứt và đang tiến hành công tác hàn nối cáp.

Trao đổi với ICTnews ngày 6/1, Tổng giám đốc Công ty CP NetNam Vũ Thế Bình cho biết, tuyến cáp quang biển AAG thường xuyên bị sự cố. Chỉ tính riêng trong năm 2014, đã có tới 4 lần thông tin liên lạc bị gián đoạn, với tổng thời gian lên đến 2-3 tháng. “Vì thế các ISP đều đã quen với việc ứng phó sự cố đứt cáp. Việc khắc phục nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có thời tiết, vốn không thuận lợi ở thời điểm này”, ông Bình nói.

Mặc dù đánh giá công tác khắc phục sự cố đã được đơn vị quản lý tuyến cáp quang biển AAG khởi động khẩn trương, tuy nhiên từ kinh nghiệm của rất nhiều lần đứt cáp AAG trước đây, đại diện lãnh đạo NetNam cho rằng phải sau 2-3 tuần nữa tuyến cáp AAG mới có thể phục hồi hoàn toàn.

Chia sẻ về mức độ ảnh hưởng của sự cố đứt cáp AAG lần này đối với NetNam, ông Vũ Thế Bình cho hay, do đã có nhiều kinh nghiệm về các sự cố liên quan đến tuyến cáp AAG và tỷ trọng dung lượng Internet quốc tế của NetNam qua AAG không lớn (khoảng 20% tổng dung lượng) nên hầu như không có ảnh hưởng gì đến chất lượng dịch vụ NetNam cung cấp cho khách hàng.

Cũng theo ông Bình, thông thường các ISP đều có dung lượng dự phòng, tùy theo đặc thù mà lưu lượng dự phòng chiếm 15 - 25% tổng dung lượng. Ngay sau khi tuyến cáp AAG đứt, đối tác của NetNam đã ứng cứu đầy đủ, do đó về cơ bản chúng tôi không bị ảnh hưởng. Lưu lượng thay thế được chuyển chủ yếu qua đường cáp đất liền.

Trong tuần tới, để tăng độ an toàn, đồng thời mở rộng các hướng kết nối quốc tế, NetNam sẽ mở thêm dung lượng qua hướng cáp biển khác ngoài AAG và SMW3. Dự kiến, NetNam sẽ mở thêm khoảng 10% tổng dung lượng hiện có.

Theo ICTnews

........................
Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
..................................
 

Dịch vụ hỗ trợ