ASEAN Foundation nỗ lực tăng cường hợp tác trong phòng chống cúm gia cầm
월요일, 19 4월 2010 10:13    PDF 인쇄 E-mail

ASEAN Foundation nỗ lực tăng cường hợp tác trong phòng chống cúm gia cầm

Ngày 16/04/2010 vừa qua, dự án Hệ thống thông tin hỗ trợ kiểm soát cúm gia cầm (CISCAI -  Communication Information System for the Control of Avian Influenza) đã thực hiện thử nghiệm và thực nghiệm hệ thống thông tin CISCAI lần đầu tiên tại xã Phú Ninh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Các thành viên đoàn thử nghiệm, gồm các cán bộ dịch tễ của Cục Thú Y và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, với sự hỗ trợ kỹ thuật toàn diện của NetNam, đã thực hiện các thử nghiệm và thực nghiệm áp dụng hệ thống thông tin CISCAI trong một số bước của quy trình thông tin cảnh báo dịch cúm gia cầm.

DSC_1332_crop_4

Đoàn dự án CISCAI làm việc với cán bộ địa phương

Kết quả bước đầu cho thấy, hệ thống thông tin của dự án CISCAI – dựa trên công nghệ GIS và kết hợp các thiết bị liên lạc vệ tinh tiên tiến, có thể góp phần vào việc đẩy nhanh tốc độ thu thập, xử lý thông tin trong quá trình cảnh báo và theo dõi dịch bệnh.

DSC_1380_crop_2

Cán bộ dự án tiến hành thử nghiệm Hệ thống thông tin CISCAI ngay tại địa bàn xã Phú Ninh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

Tiến sĩ Jose Edgardo L.Aban, điều phối viên của dự án CISCAI đến từ Jakarta cho biết “bước đầu thử nghiệm phần mềm GIS và hệ thống vệ tinh cơ động đã cho kết quả khả quan. Chúng tôi hy vọng dự án CISCAI pha thí điểm này sẽ đóng góp đáng kể vào quá trình thu thập thông tin và cảnh báo cúm gia cầm cho Việt Nam, và là tiền đề để ASEAN Foundation mở rộng dự án ra các nước khác trong ASEAN”.

Được biết, dự án CISCAI được quỹ ASEAN (ASEAN Foundation) và chính phủ Nhật Bản tài trợ. Hệ thống gồm hai phân hệ chính là phần mềm hệ thống thông tin bản đồ GIS và hệ thống cơ động khi có dịch (gồm thiết bị vệ tinh kết nối Internet băng rộng VSAT-IP cơ động và hệ thống không dây wimax – wifi – wimesh). Đây là dự án thí điểm, triển khai trước mắt tại Việt Nam và Lào, với sự hỗ trợ của NECTEC Thái Lan. Tại Việt Nam, đơn vị triển khai gồm có Cục thú Y, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và NetNam. Thông tin thêm về dự án có thể xem tại www.ciscai.org hoặc www.netnam.vn

 

 

........................
Newer news items:
Older news items:
..................................
 

Dịch vụ hỗ trợ