OpenRoad đặt dấu ấn cho sự hợp tác liên ngành để phát triển Phần mềm nguồn mở Việt Nam

OpenRoad đặt dấu ấn cho sự hợp tác liên ngành để phát triển Phần mềm nguồn mở Việt Nam

Ngày 03/06/2013, tại Trường Đại học Hoa Sen đã diễn ra lễ tổng kết giai đoạn 1 và ký kết hợp tác triển khai giai đoạn 2 của dự án “Thử nghiệm và Tích hợp cho OpenRay/OpenRoad”. Từ nay, dự án mang tên mới do phía Việt Nam đặt: OpenRoad.

1

Đây là sự kiện thể hiện sự ra đời mô hình hợp tác lần đầu tiên ở Việt Nam giữa các bên: Nhà nước – Đại học – Doanh nghiệp và Cộng đồng lập trình viên để hướng tới xây dựng cộng đồng nguồn mở theo kiểu thông dụng trên thế giới. Bên cạnh các đối tác quen thuộc của giai đoạn 1 là Bộ Khoa học công nghệ, Công ty NetNam, Công ty Lạc Tiên và Trường Đại học Hoa Sen, Dự án đã có thêm các đối tác mới là Công ty iWay, Trường Đại học Duy Tân, Đại học Thăng Long, Đại học DL Hải Phòng và Công ty EcoIT.

Đại diện các bên tham gia giai đoạn 1, Tiến sĩ Lưu Thanh Trà, Đại học Hoa Sen, cho biết nền tảng của OpenRoad là hệ thống Joinup được Ủy ban châu Âu phát triển thông qua Chương trình "Các giải pháp tương hợp cho các nền Hành chính Nhà nước (ISA)" do Liên minh châu Âu tài trợ. Đây là hệ thống tài nguyên giúp người dùng tìm kiếm thông tin, chia sẻ, phát triển phần mềm và công nghệ cho cộng đồng chung Châu Âu. Hệ thống này được chính phủ Úc, New Zealand tài trợ để tùy biến, bản địa hóa, áp dụng vào thực tiễn tại hai nước này. Bắt đầu từ ngày 17/12/2012, phía Việt Nam tiếp nhận chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật từ Trung tâm Công nghệ mở (Open Technology Foundation - OTF) thuộc Đại học Carnegie Mellon – Úc (hệ thống mang tên Openray). Và nay, phiên bản của Việt Nam được mang tên OpenRoad.

Sau 6 tháng giai đoạn 1 với rất nhiều thách thức, bước đầu Open Road đã thu hút được 30 thành viên tham gia, được sự ủng hộ của nhiều trường Đại học và các công ty trong ngành. Hơn 300 modules của dự án đã được Việt hóa hoàn toàn và một số công cụ đã sẵn sàng để ứng dụng vào thực tế.

Theo ông Nguyễn Trung Quỳnh, Phó chánh văn phòng Công nghệ thông tin, Bộ Khoa học công nghệ, mô hình hợp tác này hứa hẹn đưa ra một hình mẫu cho phát triển Phần mềm nguồn mở tại Việt Nam. Giai đoạn 1 khép lại với việc xây dựng nền móng, giai đoạn 2 sẽ tích hợp những ứng dụng cơ bản, bao gồm xử lý văn bản và email để hướng đến giai đoạn 3 là ứng dụng thực tiễn vào nhiều lĩnh vực, trong đó có thể chú trọng vào khối giáo dục.

Lễ ký kết triển khai giai đoạn 2 có sự góp mặt của nhiều đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng và phát triển Phần mềm nguồn mở như Công ty CP NetNam, Công ty Lạc Tiên, Công ty iWay, Công ty EcoIT, và các Trường ĐH Hoa Sen, Trường Đại học Duy Tân, Đại học Thăng Long, Đại học DL Hải Phòng.

Nhân dịp này, Đại học Hoa Sen, TS Lưu Thanh Trà và các em sinh viên ngành Truyền thông và Mạng máy tính của ĐH Hoa Sen được nhận Băng khen, Giấy khen của Hội Tin học Việt Nam và Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA), ghi nhận các đóng góp tích cực trong giai đoạn 1. Tài liệu về tất cả modules của hệ thống được đặt tại địa chỉ: openroad.vn và phát hành dựa trên giấy phép CC (Creative Commons) để mọi cá nhân và tổ chức đều có thể tự do tải về, thử nghiệm, tùy biến và sử dụng.

........................
Related news items:
Newer news items:
Older news items:
..................................
 

Dịch vụ hỗ trợ